Hội nghị về tăng cường quan hệ hợp tác Á – Âu toàn diện trong thế kỷ 21 năm 2016

Vào ngày 20/04/2016, Hội nghị “Tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu toàn diện trong thế kỷ 21” do Bộ Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội.

Từ sau khi đăng cai Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEM lần thứ 5 năm 2004 đây là hội nghị tầm chính sách đầu tiên về diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) do Việt Nam tổ chức nhìn lại chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của ASEM, đóng góp xây dựng định hướng hợp tác ASEM trong thập niên tới.

Đây cũng là Hội nghị quốc tế đầu tiên của Diễn đàn đa phương sau Đại hội Đảng lần thứ XII, thể hiện chủ trương của Việt Nam chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả của đối ngoại đa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị

Các phát biểu của phó thủ tướng đều khẳng định những thành tựu có ý nghĩa trong hợp tác ASEM cũng như vai trò cầu nối Á – Âu của Diễn đàn ASEM 20 năm qua; chia sẻ đánh giá môi trường an ninh, phát triển đang chuyển biến nhanh, phức tạp hơn và các thách thức toàn cầu gay gắt hơn, nền tảng kinh tế thế giới tiếp tục thay đổi mạnh mẽ trên tầm toàn cầu và ở hai châu lục, tạo nhiều cơ hội cũng như thách thức mới đối với ASEM và các thành viên.